Tin tức

Lâm Việt Tatto thợ xăm đẳng cấp số 1 Việt Nam

Ngày Đăng : Sunday, November 04, 2018
- Tôi theo đuổi nghệ thuật xăm từ năm 2010. Trong suốt 8 năm qua tôi đã không ngừng học hỏi và trau dồi để đạt được thành quả như ngày hôm nay. Khó khăn thì nhiều nhưng có lẽ khó khăn lớn nhất xuất phát từ những định kiến của xã hội. Cũng có lúc tôi có ý định bỏ cuộc nhưng vì đam mê chinh phục và sự thú vị của nghề sáng tạo trên chính cơ thể con người đã khiến tôi quyết tâm đến cùng.

                                                  

Lâm Việt đang sáng tạo một hình xăm nghệ thuật cho khách hàng.

Gia đình anh và gia đình vợ đã phản đối ra sao khi anh lựa chọn theo nghề xăm. Anh làm cách nào để thuyết phục họ?

- Tôi tốt nghiệp Đại học Mỹ thuật Công nghiệp nên khi quyết định theo nghề xăm thì bố mẹ tôi phản đối vì muốn tôi có một công việc khác ổn định và “có tương lai” hơn. Gia đình vợ tôi tuy không phản đối nhưng họ cũng có cái nhìn nghi ngờ về sự ổn định của nghề này. Cũng chính vì thế mà vợ chồng tôi càng gắn bó, cổ vũ nhau và luôn đồng lòng để chứng minh cho mọi người thấy lựa chọn của mình là đúng đắn.

Vì sao không phải là một nghề nào khác mà lại anh lại chọn nghề xăm? Anh nghĩ mình gắn bó với nghề này đến khi nào?

- Đam mê của tôi là mỹ thuật, và xăm mình đối với tôi nó như một “level” khác. Bình thường bạn vẽ trên giấy có thể tẩy xóa nhưng bạn xăm trên da thật, người thật thì không. Bạn buộc phải cẩn thận hết sức và chăm chút để nó thật sự hoàn hảo. Và tác phẩm nghệ thuật trên da sẽ tồn tại vĩnh viễn chứ không như trên giấy. Điều đó làm tôi cảm thấy thực sự hứng thú và muốn chinh phục hơn.

Phải chăng nghề xăm vừa là đam mê và cũng vừa là nguồn thu nhập chủ yếu của gia đình anh?

- Trước tiên, tôi đến với xăm mình là vì đam mê, sau đó vì nghiêm túc với chính đam mê của mình, tôi có được thu nhập từ đó. Ngoài công việc hiện tại, tôi cũng đang nhận giảng dạy học viên theo nghề xăm nghệ thuật. Tôi cảm thấy vui hơn mỗi ngày khi nhiều người biết và hiểu hơn về nghệ thuật xăm mình cũng như theo đuổi nghề xăm một cách nghiêm túc và chuyên nghiệp.

                                            

Lâm Việt đạt giải Nhất dành cho nghệ sĩ tattoo lớn nhất châu Á tại Taiwan tattoo convention 2018, diễn ra tại Đài Loan.

Xã hội Việt Nam đến thời điểm hiện tại vẫn có định kiến nhất định đối với nghệ thuật xăm và những người xăm mình. Chắc chắn đã có lúc anh cảm thấy buồn vì điều này, chia sẻ lần buồn nhất của anh nhé?!

- Lần buồn nhất thì tôi cũng không nhớ rõ, có lẽ những thành công hiện tại đã giúp tôi xoa dịu những nỗi buồn trong quá khứ. Nhưng ấn tượng nhất là có lần tôi cùng bạn bè đi ăn và những người xung quanh nhìn tôi với ánh mắt khá dè dặt. Tôi cũng hiểu văn hóa Việt Nam vẫn còn định kiến khá nặng nề về những người có hình xăm nên cũng không trách họ, chỉ mong muốn mọi người đừng nhìn vẻ ngoài mà đánh giá tính cách, lối sống của một con người.

Được biết ngoài việc mang đến những tác phẩm nghệ thuật đẹp và tỉ mỉ cho khách hàng, anh còn mong muốn xóa bỏ định kiến về nghệ thuật xăm tại Việt Nam. Vậy anh đã và đang làm gì để thực hiện điều này?

- Tôi đã thay đổi được một phần định kiến ở quê nhà khi cho mọi người thấy tôi đang thành công từng ngày. Hiện tại, tôi là nghệ sĩ xăm Việt Nam sở hữu nhiều giải thưởng tại các cuộc thi xăm trong nước và quốc tế. Tôi cảm thấy vui và thực sự tự hào khi được biết đến với vai trò là một nghệ sĩ xăm chuyên nghiệp.

Đích đến cuối cùng khi theo đuổi nghệ thuật xăm của anh là gì? Hay chỉ sống với nghề, tìm nguồn sáng tạo ở đam mê là đủ?

- Tôi vẫn tâm đắc một câu nói nổi tiếng: “Nếu bạn được làm công việc mình thích thì cả đời này bạn sẽ không phải làm việc”. Và xăm nghệ thuật như một phần không thể thiếu trong cuộc sống của tôi chứ không chỉ đơn thuần là đam mê hay một sinh kế. Tôi nghĩ, khi ta sống hết lòng với nghề, đam mê tìm tòi để phát triển bản thân thì danh vọng và tiền tài sẽ đến với ta như một thứ duyên tiền định.

Một góc store Lâm Việt Art Tattoo tại số 4 Nguyễn Siêu, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội.

 Những hình xăm của anh thường lấy cảm hứng từ đâu và những ý tưởng làm nên những hình xăm nghệ thuật ấy có bao giờ cạn?

- Với một nghệ sĩ mà nói, khi thường xuyên quan sát, bạn sẽ không bao giờ cạn ý tưởng. Quan sát ở những nơi gần mà vẫn chưa tìm được ý tưởng mới thì tôi đi du lịch, hòa mình vào thiên nhiên và những ý tưởng lại đến với tôi như một sự tình cờ hữu ý.

Về khía cạnh chuyên môn, những hình xăm của tôi phát triển chủ yếu từ kiến thức màu sắc mà tôi tích lũy được và cách tạo hình rồng phượng ngày xưa, kết hợp phong cách châu Á mới. Là người tiên phong về phong cách này, tôi đã phải tìm hiểu rất nhiều về cơ địa người châu á, cách sắp đặt bố cục hình và các phối màu để đạt được những hình xăm đẹp nhất.

Trước khi tham gia cuộc thi The X Ink tattoo Convention tại Hàn Quốc, anh đã chuẩn bị gì để có được thành tích như hôm nay? 

- Dĩ nhiên là phải đầu tư kĩ lưỡng để chinh chiến tại cuộc thi này rồi. Tôi đã chuẩn bị 2 tattoo model kín lưng do chính mình thực hiện với bố cục được đầu tư hài hòa, tỉ mỉ. Chính sự chuẩn bị kĩ càng đã giúp tôi đoạt giải 2nd Big Tattoo Color.

Nghệ sĩ xăm Lâm Việt (Lâm Văn Việt) sinh năm 1989 tại Hà Nội. Anh có gần 10 năm trong nghề xăm nghệ thuật. Lâm Việt từng đạt nhiều giải thưởng xăm chuyên nghiệp tại các cuộc thi trong nước và quốc tế như: Giải Nhì Big Tattoo Color tại cuộc thi The X Ink tattoo Convention 2018 (Hàn Quốc); Giải nhất Place best color big tattoo và Best of the day tại cuộc thi Taiwan tattoo convention 2018; Giải nhất Taiwan tattoo convention 2017; Giải nhất Vietnam tattoo convention 2017 và 2016.Hiện tại, Lâm Việt sở hữu store xăm nghệ thuật nổi tiếng tại Phố cổ có tên Lâm Việt Art Tattoo (trước đây là OVO.ink).


http://depvaphongcach.vn/lam-viet-tatto-tho-xam-dang-cap-so-1-viet-nam/

Các tin khác

 • Hình xăm che sẹo: Cách giấu khuyết điểm hiệu quả

  Hình xăm che sẹo: Cách giấu khuyết điểm hiệu quả

  Ngày Đăng : Sunday, March 03, 2019
  Thông thường, mọi người mất khá nhiều thời gian và công sức để che đi các vết sẹo của mình, đặc biệt là phụ nữ. Để che được những vết sẹo hiệu quả và biến nó thành...
 • How to Minimize the Pain of Getting a Tattoo

  How to Minimize the Pain of Getting a Tattoo

  Ngày Đăng : Thursday, January 10, 2019
  Getting a tattoo will never be a walk in the park, but it can be less painful if you take a few simple precautions.
 • The Top 5 Tattoo Trends Of 2018

  The Top 5 Tattoo Trends Of 2018

  Ngày Đăng : Monday, December 31, 2018
  Now, this could be fairly subjective - but here are some of the hottest tattoo trends for 2018!
 • How to Pick a Tattoo Shop

  How to Pick a Tattoo Shop

  Ngày Đăng : Monday, December 31, 2018
  So you’re getting a tattoo. You’ve picked out your design and now you need to decide where to get inked. Well you’re not alone. According to a recent Harris Poll, tattoos are more popular than ever. Nearly 30% of Americans...
 • Lâm Việt Thợ Xăm Số 1 VIệt Nam

  Lâm Việt Thợ Xăm Số 1 VIệt Nam

  Ngày Đăng : Sunday, November 04, 2018
  Chỉ trong 2 năm, nghệ sĩ Lâm Việt đã đưa những tác phẩm của mình rạng danh nghệ thuật xăm Việt với các giải thưởng trong nước và quốc tế. Thành tích mới nhất là giải nhất...
 • Đánh dấu bước ngoặt

  Đánh dấu bước ngoặt

  Ngày Đăng : Saturday, July 28, 2018
  Nam thợ xăm 8X tham gia nhiều cuộc thi ở nước ngoài với mong muốn được va chạm, xem nghệ sĩ quốc tế làm nghề, cũng như nỗ lực chứng minh người Việt vươn ra thế giới như thế...
 • Muốn xóa bỏ định kiến về xăm mình tại Việt Nam

  Muốn xóa bỏ định kiến về xăm mình tại Việt Nam

  Ngày Đăng : Saturday, July 28, 2018
  Từ chàng sinh viên tay trắng đến nghệ sĩ xăm nổi tiếng Hà thành 8 năm theo nghề, Lâm Việt giành nhiều giải thưởng về xăm nghệ thuật trong nước và khu vực. Mỗi "tattoo" được...