Tin tức

Muốn xóa bỏ định kiến về xăm mình tại Việt Nam

Ngày Đăng : Saturday, July 28, 2018Từ chàng sinh viên tay trắng đến nghệ sĩ xăm nổi tiếng Hà thành

 8 năm theo nghề, Lâm Việt giành nhiều giải thưởng về xăm nghệ thuật trong nước và khu vực. Mỗi "tattoo" được 8X thực hiện đều có một câu chuyện đáng nhớ đằng sau đó.
Nghệ sĩ xăm hình cá tính ở Hà Nội Lâm Việt nổi tiếng trong giới xăm hình Hà thành với 8 năm làm nghề chuyên nghiệp, có trong tay 8 giải thưởng trong nước và khu vực chỉ trong hai năm trở lại đây.


hỉ trong vòng 2 năm trở lại đây, nghệ sĩ Lâm Việt (tên thật Lâm Văn Việt, 29 tuổi) giành được 8 giải thưởng xăm trong nước và khu vực. Thành tích mới nhất là giải nhất hạng mục Nghệ sĩ xăm lớn nhất châu Á tại Taiwan Tattoo Convention 2018, diễn ra tại Đài Loan (Trung Quốc) vào tháng 2 vừa qua.


Gần 9 năm làm nghề chuyên nghiệp, tác phẩm mới đạt giải đem lại cho Lâm Việt nhiều cảm xúc nhất, bởi nó được sáng tạo trên chính cơ thể của vợ anh.

Trong một tháng thực hiện hình xăm, 5 ngày cuối cùng trước khi lên đường sang Đài Loan (Trung Quốc), hai vợ chồng phải làm việc liên tục 12 tiếng/ngày để kịp hoàn thiện.

Nhìn vợ bật khóc vì mũi kim chạm vào da sưng tấy, đau đớn vượt quá sức chịu đựng, Lâm Việt chỉ biết động viên cô và chính bản thân cố gắng.

Nghệ sĩ xăm Lâm Việt và tác phẩm trên cơ thể vợ giành giải nhất hạng mục Nghệ sĩ tattoo lớn nhất châu Á tại Taiwan Tattoo Convention 2018. Ảnh: NVCC.
Hoàng Huyền - vợ nghệ sĩ xăm Lâm Việt - nhớ lại: "Đó là lần đầu tiên tôi cùng chồng tham gia một cuộc thi và cũng là kỷ niệm đáng nhớ nhất. 5 ngày liên tục làm 12 tiếng mỗi ngày, cứ cho con đi ngủ xong lại xuống tiếp tục. Ngày cuối cùng, tôi kiệt sức, khóc bảo chồng em không cố được nữa. Hai vợ chồng cứ thế động viên nhau vượt qua".

Trước khi quyết định để chồng ghi dấu kín lưng, Huyền đắn đo, suy nghĩ rất nhiều. Hai vợ chồng cũng không dám nói với cha mẹ. Đến khi nhận giải về gia đình mới hay. Thấy vợ chồng biết hy sinh vì nhau và Lâm Việt đứng vững trên con đường đã chọn, cha mẹ cảm thấy hãnh diện.

Để nhận được sự công nhận từ gia đình hai bên vốn làm nhà nước và có định kiến về xăm mình, Lâm Việt - Hoàng Huyền phải mất nhiều năm chứng minh lựa chọn của mình là đúng đắn. Số lượng giải thưởng ngày một nhiều có thể xem như minh chứng rõ ràng nhất.

Vợ Lâm Việt giấu gia đình việc thực hiện hình xăm kín lưng để chồng đi thi. Ảnh: Tuấn Trần.
Từ hình xăm đầu tiên ghi dấu trên cơ thể người khác vào năm 2010, đến nay, Lâm Việt không thể nhớ bàn tay mình đã tạo nên bao nhiêu tác phẩm. 8X chỉ chắc chắn mỗi họa tiết đều mang ý nghĩa nhất định với người được xăm và anh là người "kể chuyện" trên cơ thể họ.

Ví như đằng sau hình xăm chữ H giữa đôi cánh thiên thần của người bố trẻ tên Huy là gia đình nhỏ với tên vợ con đều bắt đầu bằng chữ cái đó. Hay phía sau hình xăm kín lưng vợ Lâm Việt là sự hy sinh của người phụ nữ hết mực yêu chồng.

Lâm Việt luôn muốn để lại họa tiết đẹp trên cơ thể người khác, nên anh thường khuyên khách hàng trước khi bắt đầu thực hiện rằng hình xăm không nhất thiết chạy theo xu hướng và nên mang ý nghĩa nhất định với họ.


Tốt nghiệp ĐH Mỹ thuật Công nghiệp Hà Nội 8 năm trước, Lâm Việt chuyên vẽ tranh tường thuê. Cạnh nơi làm việc của Việt có cửa hàng xăm, người chủ quán nhìn ra tài năng của anh và khuyên nên theo đuổi.

Bén duyên với nghề từ đó, Lâm Việt khá khó khăn khi tự tìm tòi học hỏi mọi thứ. Bởi thời đó rất ít người mở tiệm xăm, các cửa hàng lại nằm sâu trong ngõ ngách và phải nhờ người quen giới thiệu mới biết.

Trong một năm đầu ra trường, nghệ sĩ 8X đưa vợ con lên Thái Nguyên nhưng không có đất phát triển nghề. Quyết định trở về Hà Nội khi không có gì trong tay, anh vẫn cố trụ lại và dần thay đổi suy nghĩ coi xăm là nghề mưu sinh, mà trở thành đam mê.

Gần 9 năm theo nghề với đủ thăng trầm, nghệ sĩ thuộc thế hệ thứ hai nổi tiếng đất Hà thành không thể nhớ mình đã "kể" bao nhiêu "câu chuyện" trên cơ thể người khác. Ảnh: Tuấn Trần.
Nhờ giải thưởng cuộc thi xăm tổ chức ở TP.HCM, mọi người biết đến cái tên Lâm Việt nhiều hơn. Những năm gần đây nghề phát triển tốt, Việt tạo dựng được danh tiếng ở Hà Nội, cũng như mở cửa hàng xăm của riêng mình trên phố Nguyễn Siêu.Luôn tâm niệm nghệ thuật cần đến được với nhiều người hơn, Lâm Việt tâm sự anh không chỉ muốn chứng tỏ bản thân qua các tác phẩm, mà còn muốn góp phần xóa bỏ định kiến tại Việt Nam về xăm hình.

Nếu nhiều nghệ sĩ sáng tạo tác phẩm trên giấy, những người như Việt tạo ra bức tranh trên cơ thể dựa trên câu chuyện của người yêu thích môn nghệ thuật xăm hình.

Các tin khác

 • Hình xăm che sẹo: Cách giấu khuyết điểm hiệu quả

  Hình xăm che sẹo: Cách giấu khuyết điểm hiệu quả

  Ngày Đăng : Sunday, March 03, 2019
  Thông thường, mọi người mất khá nhiều thời gian và công sức để che đi các vết sẹo của mình, đặc biệt là phụ nữ. Để che được những vết sẹo hiệu quả và biến nó thành...
 • How to Minimize the Pain of Getting a Tattoo

  How to Minimize the Pain of Getting a Tattoo

  Ngày Đăng : Thursday, January 10, 2019
  Getting a tattoo will never be a walk in the park, but it can be less painful if you take a few simple precautions.
 • The Top 5 Tattoo Trends Of 2018

  The Top 5 Tattoo Trends Of 2018

  Ngày Đăng : Monday, December 31, 2018
  Now, this could be fairly subjective - but here are some of the hottest tattoo trends for 2018!
 • How to Pick a Tattoo Shop

  How to Pick a Tattoo Shop

  Ngày Đăng : Monday, December 31, 2018
  So you’re getting a tattoo. You’ve picked out your design and now you need to decide where to get inked. Well you’re not alone. According to a recent Harris Poll, tattoos are more popular than ever. Nearly 30% of Americans...
 • Lâm Việt Tatto thợ xăm đẳng cấp số 1 Việt Nam

  Lâm Việt Tatto thợ xăm đẳng cấp số 1 Việt Nam

  Ngày Đăng : Sunday, November 04, 2018
  Tự học hỏi và tìm tòi kiến thức về nghệ thuật xăm mình từ nền tảng của một cử nhân Đại học Mỹ thuật Công nghiệp, Lâm Việt hiện là nghệ sĩ xăm đẳng cấp hàng đầu Việt...
 • Lâm Việt Thợ Xăm Số 1 VIệt Nam

  Lâm Việt Thợ Xăm Số 1 VIệt Nam

  Ngày Đăng : Sunday, November 04, 2018
  Chỉ trong 2 năm, nghệ sĩ Lâm Việt đã đưa những tác phẩm của mình rạng danh nghệ thuật xăm Việt với các giải thưởng trong nước và quốc tế. Thành tích mới nhất là giải nhất...
 • Đánh dấu bước ngoặt

  Đánh dấu bước ngoặt

  Ngày Đăng : Saturday, July 28, 2018
  Nam thợ xăm 8X tham gia nhiều cuộc thi ở nước ngoài với mong muốn được va chạm, xem nghệ sĩ quốc tế làm nghề, cũng như nỗ lực chứng minh người Việt vươn ra thế giới như thế...